Mô hình nhà thông minh sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Xu hướng thiết kế mô hình nhà thông minh đã trở nên phổ biến trên thế giới trong vài năm qua và được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2021. Vậy nhà thông minh là gì và được vận hành như thế nào? Những thông tin chi tiết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về mô hình nhà với trí thông minh vượt xa những gì mà chúng ta từng nghĩ đến!

Mô hình nhà thông minh
Nhà thông minh – mô hình nhà khuấy đảo giới xây dựng và công nghệ thế giới trong những năm gần đây

Nhà thông minh – Xu hướng nhà của tương lai

Nhà thông minh hay smarthome là một khái niệm mang tính thời đại. Khi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) bùng nổ và tác động đến mọi lĩnh vực thì khái niệm “mô hình nhà thông minh” cũng ra đời. 

Nhà thông minh được đánh giá là xu hướng nhà của tương lai, hướng tới một cuộc sống với chất lượng hoàn hảo, nơi mà con người được giải phóng hoàn toàn sức lao động và nắm giữ quyền kiểm soát 100% ngôi nhà của mình ở mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng giọng nói hoặc một cái “chạm tay”.

Mô hình nhà thông minh IOT
Mô hình nhà thông minh là sự kết hợp kỳ diệu của nhà truyền thống và ứng dụng internet vạn vật kết nối

Mô hình nhà thông minh là sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình nhà truyền thống và khái niệm kết nối vạn vật (IoT – Internet of Things). Trong những ngôi nhà của tương lai, internet sẽ là cầu nối để liên kết các thiết bị điện, điện tử có sử dụng năng lượng lại với nhau. 

Kết nối này tạo ra mối liên kết không dây, khi đó, chỉ bằng một thiết bị thông minh (điện thoại di động hoặc máy tính bảng), chúng ta có thể dễ dàng lập trình cho các thiết bị trong nhà như: màn rèm cửa, điều hòa, máy lọc nước, hệ thống chiếu sáng, âm thanh, lọc không khí,… 

Mô hình nhà thông minh điều khiển tự động
Nhà thông minh là nhu cầu cao hơn về nơi ở của con người
ở đó chúng ta được thấu hiểu và cảm thấy thoải mái nhất

Tại sao chúng ta lại cần có nhà thông minh? Tháp nhu cầu của con người cho thấy khi đã đảm bảo những nhu cầu thiết yếu, chúng ta sẽ mong muốn có được những trải nghiệm tốt hơn về tinh thần. Đó là lý do mô hình nhà thông minh ra đời. 

Mô hình nhà thông minh an toàn
Nhà thông minh là một không gian sống đích thực của các gia đình trong tương lai

Với thiết kế nhà thông minh, gia chủ không chỉ có một nơi để về mà là một không gian sống đích thực. Với mô hình nhà thông minh, tất cả các nhu cầu về tiện nghi, giải trí, cảm giác thoải mái, an toàn,… của bạn sẽ được đáp ứng. Khi điều kiện cuộc sống ngày càng được nâng cao, công nghệ ngày càng phát triển, nhà thông minh chắc chắn là xu hướng nhà trong tương lai mà mọi quốc gia đều hướng tới.

Mô hình nhà thông minh có thể thông minh đến mức nào?

Nhà thông minh sở hữu “bộ não của tương lai”, vậy mô hình này có thể thông minh đến mức nào?

Mô hình nhà thông minh smarthome
Nhà thông minh có thể “thông minh” đến mức nào?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ công nghệ, do đó, tiêu chuẩn một ngôi nhà cũng được nâng lên một tầm cao mới. Nếu như trước đây chúng ta đánh giá và chấm điểm các mô hình nhà dựa trên thiết kế, tiện nghi, tính thẩm mỹ,… thì hiện nay còn phải thêm tiêu chuẩn “smart” – thông minh.

Được xem nhiều:   Nắm rõ các nguyên lý vận hành của nhà thông minh

Nhà thông minh sở hữu các kết nối không dây không giới hạn

Với mô hình nhà thông minh, bạn có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà khi đang ở bất kỳ đâu chỉ bằng thiết bị di động có kết nối internet. 

Bạn có thể bật/tắt các thiết bị chiếu sáng, âm thanh trong nhà khi đang ở cơ quan, đang đi công tác,… Bạn có thể hẹn giờ và đặt lịch trình dọn dẹp cho robot hút bụi, lịch trình tưới cây,… Bạn cũng có thể tắt/bật điều hòa khi ra khỏi nhà hoặc trước khi về nhà để đảm bảo một nhiệt độ thích hợp.

Mô hình nhà thông minh mới
Tất cả các thiết bị sử dụng năng lượng trong nhà
đều có thể được kết nối với nhau trong một mô hình nhà thông minh

Nhà thông minh rõ ràng “thông minh” hơn một ngôi nhà bình thường có cùng tiện nghi. Chúng ta không cần phải di chuyển đến từng phòng hoặc ở ngay trong nhà mà vẫn nắm quyền kiểm soát toàn bộ căn nhà trong tầm tay. Tuy nhiên, liệu nhà thông minh chỉ thông minh “đến mức này” mà thôi? – Không hề!

Mô hình nhà thông minh – Khi chủ nhân và ngôi nhà có sự thấu hiểu “tuyệt đối”

Bạn trở về nhà sau một chuyến đi công tác dài ngày, vậy điều bạn cần lúc này là gì? Một phòng khách sáng đèn đón chờ? Một không gian ấm áp giữa tiết trời mùa đông lạnh lẽo? Một điệu nhạc du dương hợp “gu”? Hay một bình nước nóng chờ sẵn? 

Thấu hiểu chính là “đỉnh cao” của trí thông minh nhân tạo nói chung và nhà thông minh nói riêng. Căn nhà có thể được xây dựng “kịch bản” để hiểu được chủ nhân của nó muốn gì và cần gì. Mở cửa ra và được đón chào bởi tất cả những điều mình cần – đó là lý do tất cả mọi người đều mong muốn sở hữu một căn nhà xây dựng theo mô hình “thông minh”.

Thấu hiểu là đỉnh cao của trí thông minh trong mô hình nhà tương lai

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời liệu một căn nhà có thể thông minh đến mức nào? Với sự phát triển bùng nổ của internet vạn vật trong kỷ nguyên mới, chắc chắn những căn nhà sẽ ngày một “thông minh” hơn. 

Sẽ khó có thể đo đạc và lượng hóa được trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là mô hình nhà thông minh sẽ luôn biết chủ nhân cần gì, muốn gì và nên làm gì để bảo vệ an toàn, nâng cao chất lượng sống của gia chủ. 

6 kịch bản vận hành của một ngôi nhà thông minh

Ngoài việc chủ động điều chỉnh từng thiết bị trong nhà để phục vụ cho nhu cầu của bản thân, mô hình nhà tương lai còn cho phép gia chủ thiết lập nên những “kịch bản” hay những chương trình được cài đặt sẵn. 

Với từng kịch bản, mọi thiết bị trong nhà sẽ điều chỉnh theo đúng ý mà chúng ta muốn trong từng hoàn cảnh cụ thể. Cùng điểm qua 6 kịch bản “ấn tượng” của một thiết kế nhà thông minh:

  1. Kịch bản “ĐI LÀM”

Khi bạn ra khỏi nhà để đi làm, thông thường chúng ta phải tự động tắt các thiết bị điện, âm thanh, điều hòa,… Công việc này thực sự làm mất thời gian và ảnh hưởng đến tâm trạng bắt đầu một ngày mới. Đồng thời, thật tệ khi vừa đến cơ quan và nhớ ra mình quên tắt đèn, điều hòa, bình nóng lạnh,… 

Với kịch bản “ĐI LÀM”,
Bạn có thể yên tâm đến chỗ làm với hệ thống được tự động kích hoạt nhanh chóng và hiệu quả

Với thiết kế nhà thông minh, bạn chỉ cần khoan thai bước ra khỏi căn nhà và chọn chế độ “ĐI LÀM”. Một kịch bản được lập trình sẵn sẽ ngay lập tức được vận hành: màn rèm kéo lại, hệ thống cửa tự đóng, hệ thống đèn, âm thanh, máy nước nóng, tivi, máy điều hòa,… được tắt. Tất cả được vận hành đồng bộ, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và không hề xảy ra sai sót.

  1. Kịch bản “VẮNG NHÀ”
Được xem nhiều:   3 tiêu chí đặt ra để sở hữu nhà thông minh hoàn hảo

Kịch bản “VẮNG NHÀ” được thiết lập khi chủ nhân đi du lịch hoặc đi công tác dài ngày. Với mô hình nhà thông minh, dù chúng ta vắng nhà thì căn nhà vẫn được chăm sóc và bảo vệ để chờ chủ nhân trở về.

Khi gia chủ vắng nhà, căn hộ thông minh sẽ tự chăm sóc và bảo vệ 24/24

Khi chế độ được bật lên, các thiết bị đèn trong nhà sẽ tắt/mở theo quy định; hệ thống an ninh được thiết lập; tivi sẽ được mở vào các thời điểm giống như đang có gia chủ ở nhà; hệ thống tưới nước tự động hoạt động theo đúng lịch trình;… Tất cả các thiết bị sẽ vận hành hoàn toàn bình thường như bạn đang ở nhà. 

  1. Kịch bản “CHÀO ĐÓN VỀ NHÀ”

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi hoặc sau chuyến đi công tác dài ngày, bạn luôn muốn tìm về “tổ ấm”. Vậy nếu tổ ấm đó “cực kỳ thông minh” thì sẽ như thế nào? Bật chế độ “CHÀO ĐÓN VỀ NHÀ” và tận hưởng cách một ngôi nhà thông minh đón chào chủ nhân của nó. 

Với mô hình nhà thông minh, bạn sẽ luôn muốn trở về.

Thiết bị đèn bật sáng từ cửa vào đến phòng khách, cửa tự động mở, hệ thống rèm cửa được kéo lên, máy điều hòa tự chọn nhiệt độ thích hợp, máy nước nóng cũng bật ngay sau đó, mùi hương dễ chịu tỏa ra từ máy khuếch tán tinh dầu,… Bạn sẽ có cảm giác như ngôi nhà đang trở thành một người bạn, người thân luôn chào đón ta trở về.

  1. Kịch bản “ĂN TỐI”

Bạn muốn ăn tối trong một không gian như thế nào? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bữa tối là lúc cả gia đình được quây quần, ngồi bên nhau sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Vì vậy, hãy thiết lập chế độ “ĂN TỐI” thật đặc biệt theo sở thích chung của cả gia đình. 

Chọn kịch bản “ĂN TỐI” và thưởng thức bữa ăn trong không gian tuyệt vời nhất

Khi ánh sáng trắng “vụt tắt” và ánh đèn bàn ăn ấm áp được bật lên, khi màn cửa tự động điều chỉnh và nếu bạn yêu thích những bản nhạc êm dịu, hãy tích hợp nó vào kịch bản của mình.

  1. Kịch bản “CHÚC NGỦ NGON”

Ngày còn bé, bố mẹ hôn lên trán và chúc bạn ngủ ngon,… bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ cùng những giấc mơ thật đẹp. Ngôi nhà thông minh cũng có thể chúc bạn ngủ ngon theo một cách “đặc biệt”. Chỉ cần thiết lập kịch bản “CHÚC NGỦ NGON” và bật lên trước khi đi ngủ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc đóng cửa, tắt điện, tắt quạt,…

Thiết lập chế độ “CHÚC NGỦ NGON” của nhà thông minh,
Bạn sẽ ngủ rất ngon và mơ những giấc mơ thật đẹp.

Có rất nhiều lý do khiến con người hiện đại không thể ngủ ngon, khó ngủ như: stress trong công việc, các mối quan hệ; sử dụng đồ uống có nhiều chất kích thích trước khi ngủ; âm thanh khó chịu từ bên ngoài;… Nếu mất ngủ là căn bệnh của thời đại thì nhà thông minh chính là liều thuốc chữa bệnh hiệu quả. 

Được xem nhiều:   Thực hư chuyện lắp đặt thiết bị điện thông minh giá siêu bình dân?
Với kịch bản “CHÚC NGỦ NGON” Gia đình bạn ai cũng có một đêm tuyệt vời.

Mô hình nhà thông minh sẽ giúp bạn đóng toàn bộ hệ thống cửa, kéo mành rèm, bật chế độ an ninh, mở những bản nhạc yêu thích, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa,… Tất cả sẽ đưa bạn vào một giấc ngủ ngon cùng những giấc mơ đẹp. Chỉ khi ngủ ngon, cơ thể chúng ta mới có thể tái tạo năng lượng và bắt đầu một ngày mới tốt đẹp hơn.

  1. Kịch bản “TIỆC TÙNG”

Như đã giới thiệu, nhà thông minh không chỉ phục vụ các nhu cầu căn bản của con người mà còn đáp ứng các nhu cầu tinh thần ở mức tối đa. Với kịch bản “TIỆC TÙNG” của nhà thông minh, bạn sẽ có bữa tiệc đúng nghĩa chỉ với một cái “chạm tay”.

Với smarthome, tiệc tùng là lúc bạn thực sự được thư giãn và tận hưởng.

Đã qua rồi cái thời gia chủ tất bật đón khách, bật nhạc, điều chỉnh đèn, đóng cửa,… Bạn muốn bữa tiệc của mình diễn ra trong không gian đặc biệt như thế nào? Chỉ cần tưởng tượng và để nhà thông minh hoàn thành ý tưởng đó. 

Khi khách đến, nhạc sẽ được bật lên, hệ thống điều hòa cảm biến nhiệt độ phù hợp với số lượng khách, hệ thống ánh sáng tự động điều chỉnh; hệ thống an ninh hoạt động chặt chẽ trong suốt buổi tiệc;… Chắc chắn kịch bản này sẽ giúp bạn có những cuộc gặp mặt đáng nhớ cùng đối tác, người thân, bạn bè.

Có hay không khả năng biến một căn hộ bình thường trở thành mô hình nhà thông minh?

Bạn đang sở hữu một căn hộ của riêng mình và muốn biến nó thành nhà thông minh? Điều này là hoàn toàn khả thi. Hiện nay, một số công ty hỗ trợ triển khai các giải pháp nhà thông minh vô cùng đa dạng và phong phú. 

Mô hình nhà thông minh được khẳng định là sự kết hợp giữa nhà truyền thống và công nghệ hiện đại. Do đó, chỉ cần xác định được nhu cầu, hoàn toàn có thể khiến một căn nhà trở nên “thông minh hơn”.

Bạn hoàn toàn có thể biến một căn hộ bình thường trở thành nhà thông minh.

Dù mua một căn hộ được thiết kế và xây dựng theo mô hình nhà thông minh hoặc biến một căn hộ thông thường thành nhà thông minh, điều quan trọng nhất là “giải pháp”. 

Để trải nghiệm những tiện ích cao cấp nhất của nhà thông minh và sở hữu không gian sống đẳng cấp nhất, hãy lựa chọn đúng nhà cung cấp giải pháp nhà thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho mô hình căn hộ thông minh tối ưu nhất, Happy Smarthome sẽ giúp bạn làm điều đó.

Trải nghiệm ngay mô hình nhà thông minh cùng Happy Smarthome

Happy Smarthome đã có nhiều năm nghiên cứu và triển khai các mô hình nhà thông minh tại Việt Nam với giải pháp nhà thông minh Lumi – giải pháp nhà tương lai hiện đang có mặt tại 8 quốc gia trên thế giới. Trải nghiệm nhà thông minh của Happy Smarthome bạn sẽ được:

Thiết lập giải pháp thông minh phù hợp nhất cho ngôi nhà

Dù bạn đang sống trong căn hộ chung cư, nhà phố hay nhà biệt thự, công ty đều có những giải pháp nhà thông minh phù hợp. Happy Smarthome đã có kinh nghiệm thiết kế, thi công rất nhiều hạng mục nhà thông minh với đa dạng các nhu cầu và giải pháp khác nhau.

Giải pháp nhà thông minh của Happy Smarthome có thể tích hợp trên mọi cấu trúc nhà

Hệ thống điều khiển nhà thông minh hiện đại nhất

Happy Smarthome có mọi thiết bị thông minh mà các bạn cần với phiên bản cập nhất mới nhất. 

Hệ thống điều khiển nhà thông minh của Happy Smarthome luôn được cập nhật phiên bản hiện đại nhất

Happy Smarthome luôn đổi mới các giải pháp kết nối giữa các thiết bị thông minh trong nhà, giữa nhà thông minh và các đối tác cung cấp dịch vụ thứ 3,… theo quy tắc tối thiểu hóa thao tác, tối đa hóa tiện ích và đảm bảo tính bảo mật, an toàn tuyệt đối.

Mô hình nhà thông minh Happy Smarthome – tiện nghi, đơn giản, tiết kiệm

Một ngôi nhà dù thông minh đến đâu nhưng lại gây rắc rối cho gia chủ về cách sử dụng hoặc làm hao tốn nhiều năng lượng thì cũng không phải là giải pháp tối ưu. Vì vậy, mô hình nhà thông minh của Happy Smarthome luôn không ngừng được cải thiện theo tiêu chí đơn giản hóa và tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu hao.

Tiết kiệm năng lượng tối đa với mô hình nhà thông minh của Happy Smarthome

Mô hình nhà thông minh sẽ giúp cuộc sống của chúng ta đơn giản, dễ dàng và tiện nghi hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là một mô hình nhà giúp tối ưu hóa cuộc sống mà còn là một mô hình nhà  “xanh”, giúp tiết kiệm năng lượng và hướng tới tương lai. Hãy liên hệ với Happy Smarthome theo hotline: 0914 353 286 để được tư vấn chi tiết và lắp đặt ngôi nhà thông minh của riêng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *